Hướng dẫn cách làm chuồng chạy cho gà đá theo tiêu chuẩn

thomoadd
17/06/22
cách làm chuồng chạy cho gà đá

Việc xây dựng chuồng gà chạy cho gà đà đá là rất quan trọng và có sự ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của những chú gà. Chuồng gà có thể được làm bằng gỗ, sắt hoặc có thể là tre nứa miễn sao chắc chắn là dễ dàng sử dụng. Để xây dựng chuồng gà có lẽ rất nhiều người biết những cách làm chuồng chạy cho gà đá đúng tiêu chuẩn là không phải ai đều nắm được. Cùng Thomo988 đi tìm hiểu về cách làm chuông chuẩn nhất nhé.

Tiêu chuẩn xây dựng chuồng chạy cho gà đá

Khi bắt đầu làm chuồng cho gà gá anh em cần phải đảm bảo chuồng cần đáp ứng một số điều kiện dưới đây. Đây là các yếu tố quan trọng đảm bảo đến sức khoẻ và sự phát triển của gà chọi.

Vệ sinh sạch sẽ cho chuồng chạy cho gà đá

Đây là được gọi là điều kiện quan trọng nhất trong việc cách làm chuồng chạy cho gà đá. Trước khi bắt tay vào làm cần phải đảm bảo sự sạch sẽ và an toàn cao. Nếu như chuồng gà không được đảm bảo thì dù chuồng có đắt tiền hay xịn như thế nào cũng không có hiệu quả.

Bạn nên lựa chọn vị trí đặt chuồng và thiết kế như thế nào để việc dọn vệ sinh được thuận tiện và dễ dàng nhất. Đảm bảo chuồng chạy cho gà đá được thoát nước và không bị đọng lại tránh cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Vệ sinh sạch sẽ là yếu tố quan trọng nhất để làm chuồng chạy cho gà
Vệ sinh sạch sẽ là yếu tố quan trọng nhất để làm chuồng chạy cho gà

Chuồng gà chạy cần đảm bảo thông hơi và thoáng gió

Một yếu tố cũng quan trọng không kém chính là cần xây dựng chuồng chạy gà thông hơi và thoáng gió. Như vậy, vào mùa hè chuồng gà sẽ được thoáng mát và mùa động phải kín gió và có thể chắn mưa. Trong chuồng gà chạy không khí cần được lưu thông để không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của các chiến kê. Nếu chuồng bị bí khí và không thông hơi gà đá sẽ không thể phát triển, sức đề kháng sẽ suy giảm.

Đảm bảo hệ thống ánh sáng đủ

Trong cách làm chuồng chạy cho gà đá cần phải đảm bảo được có đủ ánh sáng chiếu vào ban ngày. Gà có thể phát triển khỏe mạnh và cứng cáp hay không ánh sáng là yếu tố rất cần thiết. Bạn có thể lắp đặt hệ thống ánh sáng nhân tạo để có thể sưởi ấm cho gà vào ban đêm hoặc những mùa đông có nhiệt độ thấp.

Chuồng gà cần đảm bảo ánh sáng hợp lý để gà phát triển tốt
Chuồng gà cần đảm bảo ánh sáng hợp lý để gà phát triển tốt

Cách làm chuồng chạy cho gà đá hợp lý nhất

Việc xây dựng chuồng chạy cho gà đá tương đối đơn giản và không hề phức tạp như mọi người thường nghĩ. Để có làm chuồng nhanh chóng và thuận tiện nhất bạn cần tuân thủ theo các tiêu chí như sau:

Chọn hướng và địa điểm của chuồng gà 

Để có thể thiết kế chuồng gà bạn nên bố trí thuận tiện cho việc chăm sóc gà tốt nhất. Khi làm chuồng gà bạn nên theo hướng đông nam hoặc hướng nam để có thể đón được ánh sáng vào sàn. Đảm bảo chuồng luôn khô và thoáng có rèm và liếp che chắn mưa và gió càng tốt. Chuồng gà cần phải có hệ thống ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo đầy đủ và hợp lý. 

Địa điểm là vấn đề quan trọng trong cách làm chuồng chạy cho gà đá
Địa điểm là vấn đề quan trọng trong cách làm chuồng chạy cho gà đá

Nền của chuồng chạy cho gà

Đối với những chú gà đá đôi bàn chân là bộ phận rất quan trọng và được chú ý rất kỹ. Trong cách làm chuồng chạy cho gà đá bạn cần nên thiết kế nền của chuồng gà êm ái giúp gà đi lại thoải mái và tránh bị sưng cụm ở bàn chân. 

Bạn có thể phủ một lớp cát mỏng với độ dày từ 2 đến 4 phân tuỳ vào mật độ, số tuổi của gà để rải cát cho phù hợp. Và cát không được quá khô và cần có độ ẩm nhất định. Và trên sàn cần có lỗ thoáng khí để có thể thoát hơi cho chuồng.

Hướng dẫn cách làm chuồng chạy cho gà đá đúng tiêu chuẩn

Chuồng gà cần phải được rộng rãi và thoáng mát để gà có thể đi lại, vỗ cánh. Kích thướng hợp lý cho một chuồng gà tiêu chuẩn là từ 2 đến 4m2 và cao khoảng 1m trở lên. Nền của chuồng gà nên được chú trọng xây dựng bằng phẳng và láng xi măng sau đó đổ cát lên khoảng 12 đến 20cm để tránh ảnh hưởng đến móng chân.

Mái chuồng gà chọi cao ráo và phải có độ nghiêng để tránh đọng nước. Xung quanh chuồng gà nên vây bằng lưới để tránh chuột hay rắn cắn gà. Ở phía trong chuông gà nên đặt một khúc cây gác ngang cho gà đậu và cách mặt đất khoảng 30 cm. 

Bội gà hay lông bu thiết kế bằng sắt hay tre đều phải to và đủ lớn để gà có thể thoải mái xoay trở đi lại bên trong dễ dàng. Đường kính của bội mặt đáy sẽ từ khoảng 1m trở lên là chuẩn. Trong một ngày ít nhất bạn phải thả ra cho chúng đi lại một lúc để gà đá khỏi bị cuồng chân.

Làm chuồng theo tiêu chuẩn để mang lại hiệu quả cao trong việc chăm sóc gà
Làm chuồng theo tiêu chuẩn để mang lại hiệu quả cao trong việc chăm sóc gà

Những hướng dẫn chi tiết về cách làm chuồng chạy cho gà đá đã được chia sẻ đầy đủ qua những thông tin trong bài viết trên đây. Bạn cần phải đảm bảo các yêu cầu và những  tiêu chuẩn cần  có để chú gà có thể phát triển khỏe mạnh nhất.