Cựa gà đá là gì? Các loại cựa gà đá phổ biến nhất hiện nay

thomoadd
16/06/22
các loại cựa gà đá

Xem cựa gà đá là cách giúp các sư kê có thể chọn được một chiến kê dũng mãnh, thậm chí may mắn chọn được linh kê, thần kê. Những chiến kê biết cách sử dụng cựa có khả năng giành chiến thắng cao hơn. Thomo988 chia sẻ đến bạn các loại cựa gà đá phổ biến nhất qua các thông tin sau. 

Cựa gà đá là gì?

Cựa gà là phần mọc ra phía dưới sau chân gà đá, đây được xem là bộ phận cứng nhất trên thân gà. Nó có hình dáng gần giống như một ngón nhỏ và được cấu tạo bằng chất sừng, khi gà thi đấu, cựa gà chính là vũ khí để tăng độ sát thương cho đối thủ. Về số lượng cựa gà, tuỳ thuộc vào các dòng gà, có thể có một hoặc nhiều cựa đóng trên 1 chân gà. Trên thực tế mỗi chân gà đóng một cựa vẫn là phổ biến nhất.

Hiện nay, nhiều người nuôi gà đá còn lắp thêm các loại cựa gà đá như cựa sắt, cựa dao, cựa tháp vào chân gà để tăng thêm sự sát thương, kịch tính trong những trận đá gà. Những chú gà sử dụng cựa tốt sẽ có nhiều ưu thế hơn trong khi thi đấu. Có khả năng hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng chỉ trong khoảng 3-5 giây. 

Cựa gà đá là phần mọc ra phía dưới sau chân gà 
Cựa gà đá là phần mọc ra phía dưới sau chân gà

Các loại cựa gà đá phổ biến nhất hiện nay, sư kê nên biết

Cựa gà được xem là vũ khí khi thi đấu của gà đá. Chính vì vậy, việc biết xem cựa gà đá rất quan trọng với những ai nuôi gà. Dưới đây là các loại cựa gà đá phổ biến nhất: 

Cựa sưu siêu đao

Đây là loại cựa gà ngoắt chéo mũi ra phía sau, cựa thường cong như cặp đao, hai bên đóng giống nhau nên có cái tên “sưu siêu đao”. Những chiến kê sở hữu cặp cựa này khi thi đấu sẽ ra đòn vô cùng chính xác, không sai lệch. Do vậy, nếu bạn muốn chọn được một gà đá hay, cần xem xét cựa của gà. 

Cựa chỉ địa

Cựa chỉ địa thuộc nhóm cựa xấu, người nuôi không nên chọn. Tuy nhiên, trong trường hợp cựa chỉ địa kết hợp với vảy huyền châm bổ trợ lại tạo thành gà tốt, có thể chọn được.

Theo những sư kê có kinh nghiệm lâu năm, rất hiếm khi chọn gà cựa chỉ địa để nuôi thi đấu. Một biến thể của loại cựa gà đá này là gà cựa chỉ thiên chỉ địa.

Cựa nhật nguyệt

Đây là các con gà đá có cựa 2 màu trắng và đen. Lưu ý là chỉ có 2 màu cựa trắng đen mới được liệt kê vào loại cựa nhật nguyệt. Nếu gà đá có cựa màu khác sẽ không được đánh giá cao khi giao chiến. Những chú gà đá sở hữu cựa nhật nguyệt thường đá giỏi, khả năng ra đòn độc và hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng. Chúng thường được coi là linh kê, thần kê vì sở hữu cựa nhật nguyệt.

Cựa kim

Cựa kim là một trong các loại cựa gà đá phổ biến có hình dáng nhỏ, sắc như cây kim thon dài, bén và rất cứng. Khi thi đấu, có khả năng đâm xuyên thủng vào da đối thủ, hạ gục đối thủ chỉ trong chớp mắt. 

Cựa gà được là vũ khí có khả năng gây sát thương khi thi đấu
Cựa gà được là vũ khí có khả năng gây sát thương khi thi đấu

Tổng hợp các loại cựa gà đá khác

Bên cạnh, một số cựa cho chiến kê trong các trận đá gà phổ biến trên còn có rất nhiều loại cựa gà khác anh em nên biết. Cụ thể như: 

  • Cựa giao chỉ: Đây là cựa giao gác chéo nhau nhìn trông rất có tướng
  • Cựa tam cường: Thường chỉ loại cựa bên trên cựa có một vảy to, và dưới cựa cũng có một vảy to, khi thi đấu khả năng đâm bách phát bách trúng.
  • Cựa lục đinh: Là loại cựa gà đá ở trên và dưới nổi lên hai cái cựa nhỏ rung rinh như cục thịt thừa chỉ có gà đá quý mới có được loại cựa này.
  • Cựa giầy: Loại cựa này không cứng mà vừa mềm vừa rung rinh như không dính chặt vào gân cốt.
  • Cựa độc đinh: Là loại cựa nhỏ như hộp bắp, rung rinh như dính ngoài da. Hay cựa có ba chấm mọc ra, nhọn sắc như móng cọp, hễ đâm trúng sẽ rất đau đớn. 
Anh em kê thủ có thể quan sát và chọn cho mình một chiến kê sở hữu cựa gà đẹp
Anh em kê thủ có thể quan sát và chọn cho mình một chiến kê sở hữu cựa gà đẹp

Xem thêm:

Hướng dẫn cách nuôi gà đá bo lớn hiệu quả dành cho sư kê

Đá gà Thái Lan – Cuộc chiến gay cấn từ các chiến kê

Cách cắt cựa gà như thế nào?

Nhiều sư kê muốn cựa của những chú gà đá dài thật nhanh bằng các cách dùng thuốc mọc cựa gà. Tuy nhiên, đến một độ tuổi nào đó cặp cựa của chú gà đá quá dài và không còn phù hợp thi đấu, phải cắt hoặc mài cựa gà đá. 

Mài cựa gà đá

Mài cựa gà đá bằng cách dùng các loại dũa, giấy nhám để mài mòn cựa lúc mới nhú. Cách mài cựa không gây hại cho gà vì phần cựa vốn chỉ là chất sừng. Mài cựa là cách nhiều người thường dùng nhất khi muốn loại bỏ những phần cựa trên gà đá. 

Rút cựa gà đá

Đây là cách cơ thể gây đau đớn cho gà, nhưng có thể loại bỏ hoàn toàn phần cựa gà. Người nuôi không cần lo lắng cựa gà có thể mọc lại. Thông thường, các sư kê sẽ lấy 1 củ khoai nóng sau đó cắm ngậm cựa vào củ khoai này. Để một lúc sau có thể rút phần cựa ra một cách khá đơn giản. Sau khi rút cựa xong, bạn có thể băng bó cựa lại cho cẩn thận để tránh nhiễm trùng.

Băng bó cựa để tránh cựa bị nhiễm trùng ảnh hưởng sức khỏe của gà 
Băng bó cựa để tránh cựa bị nhiễm trùng ảnh hưởng sức khỏe của gà

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về các loại cựa gà đá. Hi vọng, các kê thủ có thể chọn cho mình những chiến kê sở hữu bộ cựa đẹp để tăng khả năng chiến thắng khi giao đấu với đối thủ.