Bật mí cách nuôi gà mau lên ký cực đơn giản cho sư kê

thomoadd
17/06/22
cách nuôi gà mau lên ký

Cách nuôi gà mau lên ký không khó khi người nuôi có chế độ thức ăn và chất dinh dưỡng phù hợp. Có nhiều người nuôi có kỹ thuật nuôi tốt đã tạo đột phá về trọng lượng cơ thể của gà chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, không ít người khi nuôi gà đá đã gặp phải tình trạng chăm hoài không thấy tăng cân, và gà đá ngày càng trở nên ốm yếu hơn. Thomo988 chia sẻ ngay cho anh em sư kê cách nuôi gà mau lên ký qua những thông tin sau. 

Một số nguyên nhân nuôi gà đá không lên ký 

Khi anh em sư kê nuôi gà đá trong một khoảng thời gian mà không có thay đổi nhiều về trọng lượng, cần phải chú ý xem xét lại. Có thể chiến kê đang gặp phải một số tình trạng sau đây:

Gà bị bệnh tiêu hóa

Khi gà đá mắc bệnh tiêu hóa thì gần như không thể hấp thụ lượng thức ăn đưa vào. Nguồn thức ăn sẽ bị đào thải ra bên ngoài và chỉ một phần nhỏ được tiêu hóa nuôi cơ thể. Anh em sư kê có thể kiểm tra phân của chúng để nhận biết đường tiêu hóa của gà có đang gặp vấn đề hay không? Từ đó có phương án xử lý để điều trị dứt điểm bệnh tiêu hóa cho chiến kê của mình. Sau đó mới có thể áp dụng cách nuôi gà mau lên ký. 

Gà bị giun

Một trong những nguyên nhân khiến gà đá ăn nhiều nhưng vẫn không tăng cân đó là bị quá nhiều giun. Bạn nên tiến hành tẩy giun, tẩy sán cho gà bằng các loại thuốc chuyên dụng để giúp gà có khả năng  hấp thụ tốt lượng thức ăn để gà lên ký hơn

Cường độ tập luyện quá nhiều

Nhiều anh em cho gà đá tập luyện không hợp lý đã làm cho năng lượng bị mất đi nhiều trong quá trình tập luyện khiến gà giảm sút về mặt sức khỏe. Nhiều chiến binh kê vừa tập luyện nhiều, không đảm bảo đủ khẩu phần ăn làm cho gà đá ngày càng gầy đi. 

Cách cho ăn và thức ăn không đảm bảo

Cách cho ăn và nguồn thức ăn không đảm bảo chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến gà đá nuôi mãi không lớn. Người nuôi chia khẩu phần thức ăn không đúng liều lượng, thức ăn cho gà không đảm bảo chất dinh dưỡng, nghèo nàn. Nhiều sư kê cho ăn liên tục một loại thức ăn trong nhiều ngày khiến gà trở nên chán ăn. 

Gà đá bị các vấn đề về tiêu hóa cũng ảnh hưởng đến quá trình tăng cân
Gà đá bị các vấn đề về tiêu hóa cũng ảnh hưởng đến quá trình tăng cân

Hướng dẫn cách nuôi gà mau lên ký

Để nuôi được một chiến kê khỏe mạnh, tăng ký nhanh không quá khó. Chỉ cần người nuôi đảm bảo tốt các yếu tố như thức ăn, tập luyện, cách cho ăn có thể mang lại hiệu quả theo ý muốn. 

Thức ăn cho gà đá mau lên ký

Gà đá có nhanh lên ký hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thức ăn. Chính vì vậy, anh em sư kê cần phải xác định được nguồn thức ăn và khẩu phần ăn phù hợp cho gà đá. Dưới đây là một số gợi ý thức ăn cho gà đá nhanh lên cân:

  • Luôn đảm bảo nguồn thức ăn chính cho gà đá là thóc lúa ngũ cốc. Tuy nhiên, anh em nên tăng từ 2 lần/ngày lên 3 – 4 lần/ngày chia đều ra 3 bữa sáng, bữa trưa, và bữa tối. Điều này giúp gà tích lũy được lượng chất béo cần thiết. 
  • Bổ sung đa dạng các nguồn thức ăn như thịt bò, thịt lợn, lươn trạch, rắn rết… Thay đổi thực đơn theo từng ngày để gà không chán ăn. Mỗi bữa anh em sư kê nên chia đều khẩu phần ăn để gà có đủ năng lượng hoạt động và luyện tập. 
  • Cung cấp thêm các loại rau xanh cho gà như rau muống, rau cải.. giúp da gà hồng hào và khỏe mạnh hơn. 
Cung cấp đa dạng nguồn thức ăn như chất đạm, chất xơ và vitamin cho gà 
Cung cấp đa dạng nguồn thức ăn như chất đạm, chất xơ và vitamin cho gà

Thuốc phụ trợ cho gà nhanh lên ký

Để kích thích gà ăn khỏe hơn, bạn có thể sử dụng thêm men tiêu hóa và các loại thuốc bổ cho gà đá. Điều này giúp gà tiêu hóa hấp thụ thức ăn dễ dàng hơn và hạn chế các tình trạng gà ăn không tiêu. Cung cấp các loại thuốc bổ cho gà với liều lượng hợp lý sẽ giúp gà đá ăn nhiều hơn và tăng cường thể lực cho gà. 

Chế độ chăm sóc

Trong cách nuôi gà mau lên ký, cần giảm thiểu các hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng. Anh em sư kê nên giảm cường độ tập luyện hoặc có thể dừng một khoảng thời gian. Cách tốt nhất, nên để các chiến kê thoải mái hoạt động trong khu chuồng sạch sẽ và thoáng mát để gà đá thu thập các loại thức ăn và tắm nắng. Điều này giúp cho gà trở nên khỏe mạnh và mau lên ký. 

Giảm cường độ luyện tập để tập trung tăng cân nhanh cho chiến kê
Giảm cường độ luyện tập để tập trung tăng cân nhanh cho chiến kê

Xem thêm:

Tìm hiểu về lịch tiêm vacxin cho gà đá để phòng bệnh hiệu quả

Hướng dẫn cách làm chuồng chạy cho gà đá theo tiêu chuẩn

Một số lưu ý để nuôi gà mau lên ký, sư kê cần biết 

Trong quá trình nuôi để chiến kê có những đột phá về cân nặng trong một khoảng thời gian ngắn. Anh em sư kê cần lưu ý một số nội dung trong cách nuôi gà mau lên ký sau:

  • Không nên nhốt chung gà yếu với những chú gà đá khỏe mạnh, điều này sẽ khiến sức khỏe gà ngày càng giảm xuống. 
  • Khi đã bổ sung đầy đủ lượng thức ăn cần thiết nhưng gà vẫn không lên cân, bạn nên bổ sung thêm một bữa thức ăn vào đêm khuya. 
  • Phun rượu nghệ quanh người gà để máu lưu thông giúp gà khỏe mạnh hơn. 
  • Thường xuyên theo dõi cân nặng của chiến kê trong 2 – 3 tuần xem có tăng cân hay không.
  • Kết hợp điều độ giữa việc bổ sung nguồn thức ăn và chế độ luyện tập để giúp gà mau lên ký. 
  • Chuồng trại, dụng cụ đựng thức ăn, nước uống nên được vệ sinh sạch sẽ giúp gà không bị nhiễm bệnh.
  • Tẩy giun theo định kỳ để giảm thiểu tình trạng gà không lên ký vì không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng do giun sán.
Thường xuyên theo dõi cân nặng của gà đá
Thường xuyên theo dõi cân nặng của gà đá

 

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về cách nuôi gà mau lên ký hiệu quả. Hi vọng, bạn sẽ sở hữu cho mình một chiến kê dũng mãnh có khả năng thi đấu tốt.