Cách xem chân gà đá theo kinh nghiệm của các sư kê

thomoadd
17/06/22
xem chân gà đá

Xem chân gà đá là cách cổ điển để các sư kê lựa chọn và đánh giá về chú gà đó có như thế nào. Bên cạnh thân mỏ, dáng gà, đầu cánh, chân gà cũng là một yếu tố để chọn chú gà đẹp và có khả năng đá hay. Bởi vì trên chân gà có nhiều bộ phận thể hiện rõ nét điều đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Thomo988 nhé.

Xem chân gà đá là gì?

Xem chân của những chú gà đá là tiêu chí để chọn gà chọi của nhiều người đối với gà tơ hoặc gà con. Điều này sẽ giúp nhận định về chú gà đó có đá hay không và có sở hữu nhiều đòn cáo hay không? Hầu hết tất cả những người chơi gà sẽ không thể bỏ qua các hình thức này. Bởi vì đây là một yếu tố rất quan trọng để đưa ra đánh giá chính xác về các loại gà đá.

Xem chân gà đá bao gồm nhiều bộ phận như cựa gà, vảy của gà, màu sắc chân gà. Đồng thời kết hợp với các yếu tố khác nữa để đảm bảo đưa ra chú gà anh em ưng ý nhất. Đặc biệt khi đang là gà tơ được nuôi giống để mang ra trường đá, việc này càng được chú trọng hơn. Nếu gà đã trưởng thành cần phải xem thêm lối ra đòn đánh nữa. Vì chân gà đẹp cũng cần có đòn lối hay mới đúng là một chú gà chiến tốt.

Xem chân gà đá là yếu tố để đánh giá tiềm năng trong thi đấu của chú gà
Xem chân gà đá là yếu tố để đánh giá tiềm năng trong thi đấu của chú gà

Một số tiêu chí xem chân gà đá chuẩn xác nhất

Đã có nhiều sư kê khám phá ra được các thần kê dũng mãnh bất bại trong các trận đá gà dựa vào việc xem chân gà. Để biết được chú gà của mình có thật sự tiềm năng hay không cần dựa vào những tiêu chí chân gà dưới đây. 

Bộ phận chân gà

Trước khi xem chân gà chọi cần đảm bảo chú gà đó có đầy đủ bộ phận, có vậy mới đảm bảo sinh hoạt và ra trận chinh chiến. Các chú gà có điểm khiếm khuyết ở chân sẽ khó có cơ hội được ra trận hay bán với giá cao. Bộ phận chân gà sẽ gồm có vảy, móng và cựa, đây đều là những vũ khí chính của gà để hạ gục đối thủ trong trận đấu.

Xem chân gà đá nếu thấy thiếu mất một bộ phận của chân ngà, các thủ kê rất ít khi lựa chọn làm gà chiến. Bởi vì điều này dẫn đến tỉ lệ dành chiến thắng thấp với so với các con gà khác. Tất nhiên cũng có những chú gà thiếu bộ phận vẫn đá hay nhưng rất hiếm gặp. Phải là người dày dặn kinh nghiệm lâu năm trong chơi gà đá mới có thể phát hiện ra được điều này.

Đầy đủ bộ phận chân gà là điều kiện cơ bản của một chú gà chiến
Đầy đủ bộ phận chân gà là điều kiện cơ bản của một chú gà chiến

Xem hình dáng của chân gà

Xem chân gà đá qua hình dáng cũng đóng vai trò quan trọng để các sư kê lựa chọn ra con gà đá tốt. Tiêu chí là nên chọn những chú gà có chân dài nhưng phần quản ngắn, quản là phần từ đầu gối trở xuống. Bởi vì sải chân dài rất có lợi thế trong việc tung ra cú đòn tạo biên độ và lực đá lớn hơn chân ngắn. Trong trường đấu chiến kê nào có chân dài sẽ có lối đá hay hơn, đồng thời dù ở khoảng cách xa cũng có thể đánh trúng và dễ dàng hạ gục đối thủ.

Xem chân gà đá dựa vào vảy chân

Đây là một nghệ thuật bởi vì gà có rất nhiều kiểu chân và kiểu vảy khiến người nuôi khó nhớ hết được. Vảy của chân gà được sắp xếp theo 1 hướng nhất định, từ đây người ta sẽ đặt tên cho những kiểu vảy này. Thực tế chưa có một chứng minh nào cho thấy vảy chân đẹp là chú gà đó sẽ đá hay. Người chơi chọi gà sẽ tìm ra những con gà đá hay và thực hiện kiểm tra chân xem như thế nào.

Có rất nhiều kiểu vảy chân gà đá khác nhau
Có rất nhiều kiểu vảy chân gà đá khác nhau

Màu của chân gà đá

Xem chân gà đá cần dựa vào màu của chân gà, điều này cũng đánh giá gà có đá hay hay không. Theo các sư kê có nhiều kinh nghiệm, loại gà ô chân trắng mỏ ngà là một trong các đặc điểm của gà đá hay. Vì vậy thông thường sẽ có nhiều người chơi gà muốn tìm kiếm những chiến kê như vậy. 

Bên cạnh đó cũng cần kết hợp cả màu sắc lông gà, chân gà và mỏ của chú gà. Con gà nào chân có 2 màu khác nhau sẽ gọi là thư hùng kê. Chân gà có các màu như trắng, đen, vàng, chì,…,mỗi màu sẽ thể hiện khả năng đá khác nhau.

Xem cựa của các chú gà

Một tiêu chí không kém phần quan trọng trong xem chân gà đá đó là cựa gà. Con gà nào có cựa càng cứng, càng chắc sẽ có lợi thế hơn, ngoài ra gà có cựa non ít hơn tuổi sẽ mạnh hơn trên đấu trường. Các chú gà non có cựa quá dài sẽ được cho vào gà già, lúc này sẽ phải gặp đối thủ già hơn cả về kinh nghiệm cũng như sức chịu đựng. Ở một số nơi sẽ không cho sử dụng cựa để chọi gà, điều này để hạn chế làm hỏng mắt gà của đối thủ.

Cựa của gà đá có tính sát thương đối thủ rất cao
Cựa của gà đá có tính sát thương đối thủ rất cao

Xem thêm:

Công thức bổ sung ngũ cốc cho gà đá hiệu quả nhất

Bật mí cách nuôi gà mau lên ký cực đơn giản cho sư kê

Vậy là bài viết đã chia sẻ về cách xem chân gà đá cho những người yêu thích chơi gà chọi. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp anh em lựa chọn được các chiến kê tốt nhất cho mình. 

telegram-icon
facebook-icon
phone-icon